Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ

Để có một thai kỳ khỏe mạnh, chế độ dinh dưỡng của mẹ bầu cự kỳ quan trọng. Bằng cách thực hiện một chế độ ăn uống hợp lý và luyện tập thể dục nhẹ nhàng. Mẹ bầu có thể kiểm soát tiểu đường mà không cần uống thuốc. Vậy chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ như thế nào? 

Tiểu đường thai kỳ không mẹ bầu nào muốn mắc. Thời kỳ bầu mẹ bầu sẽ thèm gì được ăn nấy. Nhưng không, mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ lại là trường hợp ai cũng “ớn”. Kiêng khem đủ thứ, những thứ muốn ăn lại không được ăn. Nhưng không phải mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ nào cũng biết thực đơn ăn đúng. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bây giờ.

A. Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì?

Tiểu đường thai kỳ nên hạn chế ăn những thực phẩm nhiều tinh bột và đồ ngọt. Vì những thực phẩm này sẽ làm phá vỡ sự cân bằng đường huyết. Do insulin trong cơ thể không thể chuyển hóa hết lượng đường nạp vào.

Carbohydrates là thành phần chính tạo ra lượng đường trong máu của mẹ bầu. Carbohydrates gồm carbohydrate đơn giản và phức tạp. Những loại thực phẩm chứa carbohydrates đơn giản sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao. Còn làm mẹ bầu no nhanh và ăn nhiều hơn. Thậm chí, lượng đường tăng cao còn dẫn đến biến chứng.

Chính vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn thực phẩm carbohydrates đơn giản.

Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và hạn chế ăn gì?
Tiểu đường thai kỳ nên ăn gì và hạn chế ăn gì?

Một số thực phẩm carbohydrates đơn giản:

 • Bánh mì
 • Bánh ngọt, bánh rán
 • Kẹo
 • Đường,
 • Nước ngọt, …

Ngược lại, carbohydrates phức tạp rất tốt cho mẹ bầu giúp lượng đường huyết ổn định. Nên thực đơn dinh dưỡng của mẹ bầu nên có nhiều carbohydrates lành mạnh ít chất béo bão hòa.

Một số thực phẩm chứa carbohydrates lành mạnh:

 • Bánh mì lúa mạch
 • Yến mạch
 • Ức gà không da
 • Hoa quả tươi: táo, cam, lê, dâu tây, …
 • Đậu
 • Rau luộc

Hàm lượng các chất béo trong bữa ăn hàng ngày chỉ nên<= 30%.

>>Thực đơn ăn cho mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ gồm những gì?

B. Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ

1. Không được bỏ bữa

Cắt bớt khẩu phần ăn hàng ngày không giúp mẹ bầu ổn định lượng đường. Ngược lại khiến mẹ bầu và bé trong bụng thiếu chất. Mẹ bầu không cần bỏ bữa, chỉ cần mỗi ngày ăn vừa đủ lượng thực phẩm trong mỗi bữa. Mẹ bầu cũng nên ăn quá nhiều trong mỗi bữa ăn.

Ăn đúng giờ, tuyệt đối không bỏ bữa vì điều này có thể khiến lượng đường trong máu biến đổi bất thường và việc kiểm soát lại sẽ khó khăn hơn. Tốt nhất cứ 2 giờ/lần mẹ bầu cần ăn nhẹ.

2. Chia làm nhiều bữa ăn nhỏ

Như bình thường mọi người sẽ chỉ ăn 3 bữa chính. Nhưng mẹ bầu nên ăn 5-6 bữa 1 ngày. Chia làm nhiều bữa nhỏ như vậy giúp hạn chế lượng đường tăng đột ngột. Song tạo thời gian cho insulin có đủ thời gian chuyển hóa năng lượng.

3. Không được bỏ bữa sáng

Bữa sáng thường được mọi người chú trọng nhiều nhất. Vì một bữa sáng dinh dưỡng sẽ giúp bạn ổn định lượng đường huyết trong suốt buổi sáng. Bữa sáng đủ chất dinh dưỡng giúp nạp năng lượng cho cả ngày. Bạn có thể ăn ngũ cốc nguyên hạt, chữa chua không đường, …

Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ như thế nào?
Chế độ ăn cho người tiểu đường thai kỳ như thế nào?

4. Mẹ bầu nên ăn nhiều chất xơ

Những thực phẩm nhiều chât xơ lượng glucose trong thực phẩm thấp. Điều này giúp mẹ bầu hạn chế tăng lượng đường trong máu. Những thực phẩm chứa chất xơ: trái cây rau củ quả tươi, ngũ cốc nguyên hạt, …

5. Ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày

Mẹ bầu nên ăn đa dạng nhiều thực phẩm trong ngày để bữa ăn trở nên thú vị, lạ miệng.

6. Cắt giảm chất béo bão hòa

Mẹ bầu nên sử dụng chất béo không bão hòa. Như dùng dầu ô liu, hoa hướng dương để trộn salad, để nấu ăn, …Thay vì ăn đồ ngọt, đồ ăn nhanh mẹ bầu ăn các loại hạt giàu chất béo không bão hòa. Nhất là ăn cá hồi rất tốt cho mẹ bầu.

C. Một số lưu ý giúp mẹ bầu và thai nhi luôn khỏe mạnh

Tập thể dục nhe nhàng: Bạn hãy đặt ra mục tiêu tập 5 ngày trong tuần mỗi buổi tập cố găng duy trì 30 phút. Trước khi tập chúng ta nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhưng bài tập tốt cho mẹ và con. Mẹ bầu có thể tập yoga, bơi, đi bộ nhẹ nhàng. Hãy luôn duy trì lối sống này để lượng đường huyết được ổn định.

Một số lưu ý giúp mẹ bầu và bé luôn được khỏe mạnh
Một số lưu ý giúp mẹ bầu và bé luôn được khỏe mạnh

 

Uống viatamin trước khi sinh em bé: Trên thị trường có rất loại viatmin khác nhau. Vậy nên mẹ bầu nên chú ý nguồn gốc và tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng.

Một ngày chia làm nhiều bữa nhỏ: Nên ăn 2 giờ một lần, chia làm 5-6 bữa nhỏ.  Có những bữa ăn nhẹ, bữa ăn lành mạnh. Bỏ bữa sẽ không kiểm soát được lượng đường huyết. Nên tuyệt đối không được bỏ bữa.

Đến gặp bác sĩ thường xuyên: Tham khảo ý kiến và có các chế độ ăn uống nghỉ ngơi thật hợp lí.

Lưu ý: Đường huyết có thể xuống nhanh trong khi tập luyện. Nên ăn một ít trái cây trước khi tập cũng giữ cho đường huyết của bạn không bị xuống quá thấp.

Dù bị tiểu đường thai kỳ nhưng bạn vẫn có thể sinh con an toàn khi bản thân đã trang bị kiến thức đầy đủ. 

Omega3 Úc.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top