Omega-3 tác dụng với bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Khi mắc bệnh tiểu đường thai kỳ, đừng quá hốt hoảng. Cùng chúng tôi tìm hiểu tác dụng của omega-3 đối với tiểu đường thai kỳ các mẹ bầu không nên bỏ qua.

Bệnh tiểu đường thai kỳ gây nhiều nguy hiểm cho cả mẹ bầu và bé. Tuy nhiên, có thể kiểm soát bệnh qua chế độ ăn uống dinh dưỡng, lối sống lành mạnh. Còn chần chừ gì nữa, tìm hiểu ngay thôi!

Omega-3 tác dụng với bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?
Omega-3 tác dụng với bệnh tiểu đường thai kỳ như thế nào?

 Theo Liên đoàn đái tháo đường thế giới (IDF) và Tổ chức Y tế thế giới (WHO), bệnh tiểu đường thai kỳ có thể kiểm soát được

1. Bệnh tiểu đường thai kì là gì?

Bệnh tiểu đường thai kỳ là bệnh sẽ phát triển trong quá trình mang thai ở tuần 24-28. Bệnh do cơ thể không sản sinh đủ lượng insulin trong suốt quá trình thai kỳ giúp chuyển hóa thực phẩm ăn thành năng lượng. Bệnh này ảnh hưởng đến khả năng sử dụng đường của các tế bào trong cơ thể. Có khoảng 7% phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ trên tổng phụ nữ mang thai.

Cơ chế bệnh tiểu đường thai kỳ tự khỏi sau khi sinh.

Bệnh tiểu đường thai kỳ cũng chia thành 2 dạng: tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2.  Ở những phụ nữ có tiền sử mắc bệnh tiểu đường thai kỳ sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 khá cao. Đứa bé sinh ra từ mẹ mắc bệnh này có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa và béo phì.

Tiểu đường type 1 còn gọi là tiểu đường phụ thuộc insulin là bệnh do cơ chế tự miễn. Tuyến tụy bị tấn công và phá hủy bởi chính cơ thể. Điều này làm cho tuyến tụy không hoặc sản xuất rất ít insulin dẫn tới tình trạng tăng đường huyết.

Tiểu đường type 2 là tiểu đường không phụ thuộc insulin. Tuyến tụy có khả năng tiết insulin nhưng không đủ số lượng hoặc cơ thể giảm đáp ứng với insulin.

Đối với phụ nữ mang thai, chỉ số đường huyết không bình thường là:

  • Chỉ số đường huyết lúc đói > 95 mg glucose/100 ml máu.
  • Chỉ số đường huyết sau ăn 1 giờ > 180 mg glucose/100 ml máu.
  • Chỉ số đường huyết sau khi ăn 2-3 giờ > 140 mg glucose/100 ml máu.

Từ tuần 26 đến tuần 28 thai kỳ, mẹ bầu nên làm xét nghiệm sàng lọc glucose để kiểm tra lượng đường trong máu. Chẩn đoán bệnh tiểu đường thai kỳ.

Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì? Omega-3 có tác dụng như thế nào đối với bệnh tiểu đường thai kỳ
Bệnh tiểu đường thai kỳ là gì? Omega-3 có tác dụng như thế nào đối với bệnh tiểu đường thai kỳ

2. Bạn biết gì về omega-3?

Omega-3 là một axit béo không no thiết yếu cho cơ thể. Chúng ta không thể tự tạo ra axit omega-3. Chính vì vậy, chúng ta cần bổ sung axit béo bằng cách cung cấp các loại thực phẩm giàu omega-3 cho cơ thể.

Có 3 loại axit béo omega-3 phổ biến nhất liên quan đến sinh lí học của con người. 3 loại đó gồm: Ecosapentaenoic axit (EPA), Ecosapentaenoic axit (EPA) và Alpha lipoic axit (ALA).

Omega-3 có tác dụng đặc biệt với bệnh tiểu đường thai kỳ. Chúng tôi giúp các bạn có câu trả lời ngay bây giờ.

3. Omega-3 khắc tinh của bệnh tiểu đường thai kỳ

Bệnh tiểu đường thai kỳ là bệnh biến chứng điển hình của quá trình mang thai và gia tăng trên toàn cầu. Kết hợp với quá trình ăn uống dinh dưỡng và thể dục, chúng ta có thể bổ sung thêm omega-3.

Omega-3 là liệu pháp quan trọng để phòng ngừa bệnh tiểu đường. Omega-3 có thể ngăn ngừa hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ và kiểm soát biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Wijendran và cộng sự (1999) đã chứng minh sự khác biệt đáng kể giữa omega-3 đối với bệnh tiểu đường thai kỳ

Omega-3 có thể ngăn ngừa hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ và kiểm soát biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ.
Omega-3 có thể ngăn ngừa hoặc ít nhất là làm chậm tốc độ và kiểm soát biến chứng của bệnh tiểu đường thai kỳ.

Theo nghiên cứu ăn 6g dầu cá mỗi ngày đã tăng khoảng 40% đáp ứng insulin với glucose. Cũng có nghĩa việc bổ sung dầu cá Omega-3 giúp tình trạng kháng insulin được giảm đáng kể.

Bên cạnh đó uống dầu cá mỗi ngày giúp giảm tỷ lệ tử vong tim mạch 30%. Nguy cơ tử vong do bệnh tim 45% ở người mắc bệnh tiểu đường.

Acid béo Omega-3 có nhiều trong các loại cá vùng biển sâu: cà hồi, cá ngừ, … Nên ăn 2 bữa cá 1 tuần nhưng phải chọn được cá sạch ít nhiễm kim loại nặng và chất độc như thủy ngân, tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Hiệp hội tim mạch Mỹ khuyến cáo nên ăn 2 bữa cá một tuần

Chính vì vậy, cách tốt nhất chúng ta nên bổ sung omega-3 chứa EPA và DHA hàm lượng an toàn, tinh khiết, không chỉ tốt cho phụ nữ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ mà còn bảo vệ cho sức khỏe một cách toàn diện. 

Omega3 Úc.com

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top